Cẩm nang việc làm

4 câu trả lời tệ cho lý do nhảy việc của bạn

Lượt xem: 2150
Đây là những câu trả lời “khó đỡ” từ ứng viên khiến các nhà tuyển dụng lắc đầu ngán ngẫm. Hãy xem bạn có nằm trong số những trường hợp này không nhé.


1. “Gia đình không thích”

Đây có lẽ là câu trả lời gây bất ngờ nhất mà chị Tú – một leader Digital Marketing của VietnamWorks nhận được từ một ứng viên phỏng vấn cho vị trí Marketing Executive. Dù rằng gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến tất cả bản thân chúng ta, và lý do gia đình là một lý do chính đáng khiến chúng ta phải đổi qua một môi trường mới. Tuy nhiên, lấy lý do “gia đình” để biện minh cho việc nhảy việc của mình chứng tỏ bạn vẫn còn quá “trẻ con”. Nhà tuyển dụng không muốn tuyển một người mà không thể tự quyết định cho sự nghiệp của mình, vẫn còn để gia đình áp đặt đến quyết định của bản thân.

 

2. “Làm hoài không được tăng lương”

Nói đến lý do này, anh Hoàng – leader team Marketing Communication của VietnamWorks chia sẻ anh đã đặt câu hỏi vì sao chuyển việc đến một ứng viên và nhận được câu trả lời rất bất ngờ: “Chỗ nào lương cao là em nhảy”.Hơn 50% lý do khiến người đi làm nhảy việc chính là do lương bổng, đây là một nhu cầu hoàn toàn chính đáng bởi vì mục đích căn bản nhất của con người khi làm việc đó là để kiếm tiền và nuôi sống bản thân. Tuy nhiên, bạn không nên đề cập chuyện bạn làm mãi từ ngày này qua tháng nọ mà vẫn chưa được tăng lương hoặc chỉ thích làm việc tại những nơi có mức lương cao. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng nghi ngờ hiệu quả làm việc và kỹ năng của bạn. Đặc biệt hơn, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người chỉ làm việc vì tiền.

 

3. “Cảm thấy không được trân trọng”

Nói đến lý do “không được trân trọng” thì có thể liệt kê vô vàn trường hợp. Từ việc bạn bị sếp “để ý”, khi phạm sai lầm nhỏ thì bị điểm mặt gọi tên, đến việc kết quả công việc của bạn quá tốt nhưng không được tuyên dương hoặc không được công nhận. Nhiều công ty có tính điểm mức độ quan trọng của từng vị trí vào bản đánh giá nhận xét nhân viên khiến những người có điểm thấp cảm thấy vị trí của mình không quan trọng, dễ dàng bị thay thế. Chị Thư – một designer có kinh nghiệm thiết kế lâu năm của một công ty tuyển dụng – chia sẻ một trường hợp hài hước, đó là một bạn ứng tuyển vào vị trí Designer đã nói lý do nghỉ việc là do bạn không thấy được trân trọng khi bạn đi làm quá sớm và không ai trong công ty ra mở cửa cho bạn.

 

Tuy nhiên, những câu trả lời như trên chỉ cho thấy bạn là một người quá nhạy cảm, dễ dàng bị tổn thương bởi những việc nhỏ nhặt và không đáng vì dù gì công ty chỉ là nơi làm việc, không phải gia đình của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng đánh giá bạn là một người không chuyên nghiệp, dễ để cảm xúc chi phối công việc.

 

4. “Tôi và đồng nghiệp có mâu thuẫn”

Nhiều người chuyển việc vì không hợp với phong cách làm việc của công ty, không hòa hợp được với đồng nghiệp, có nhiều mâu thuẫn cá nhân hoặc công việc với đồng nghiệp hoặc thậm chí do bị tẩy chay. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ mâu thuẫn có thể xảy ra ở bất cứ đâu, và với bất kỳ ai. Liệu rằng qua công ty mới bạn sẽ không gặp lại mâu thuẫn này? Do đó, bạn hãy tránh nói ra lý do này vì nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Chia sẻ
LIKE PAGE ĐỂ NHẬN VIỆC LÀM MỚI NHẤT
NHÀ TUYỂN DỤNG HÀNG ĐẦU